TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM, BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, mà còn là ý thức và hành động cần thiết của mỗi người dân trong cuộc sống hàng ngày. Thực phẩm an toàn góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh lây qua đường tiêu hóa.
Những nguyên tắc quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Lựa chọn thực phẩm sạch và có nguồn gốc rõ ràng: Người tiêu dùng cần ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Tránh xa thực phẩm không đảm bảo an toàn, bán tại những nơi kém vệ sinh, không đảm bảo bảo quản đúng cách.
2. Giữ vệ sinh khi chế biến:
- Rửa tay sạch: Trước khi chế biến thực phẩm, nên rửa tay kỹ bằng xà phòng.
- Vệ sinh dụng cụ nấu ăn: Các dụng cụ như dao, thớt, nồi, chảo cần được rửa sạch và khử trùng. Nên dùng riêng dụng cụ cho thực phẩm sống và chín để tránh nhiễm khuẩn chéo.
- Rửa sạch thực phẩm: Rau, củ, quả cần được rửa kỹ trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn, hóa chất và ký sinh trùng.
3. Nấu chín thực phẩm: Đảm bảo thực phẩm được nấu chín hoàn toàn, đặc biệt là các loại thịt, cá, trứng. Thực phẩm chín kỹ giúp tiêu diệt các vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, đảm bảo an toàn cho người dùng.
4. Bảo quản thực phẩm đúng cách:
- Thực phẩm dễ hỏng cần bảo quản trong tủ lạnh để tránh sự phát triển của vi khuẩn.
- Thực phẩm chín nên được đậy kín và để riêng với thực phẩm sống, nhằm tránh lây nhiễm chéo.
- Hạn chế để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá lâu, nhất là trong những ngày nắng nóng.
5. Hạn chế sử dụng chất bảo quản và phụ gia không rõ nguồn gốc: Các chất này có thể gây hại lâu dài cho sức khỏe. Hãy ưu tiên các loại thực phẩm tự nhiên, ít chế biến để đảm bảo an toàn.
6. Kiểm tra nhãn mác và hạn sử dụng: Khi mua thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng gói, người tiêu dùng cần chú ý đến hạn sử dụng và thành phần để tránh dùng thực phẩm hết hạn, gây hại cho sức khỏe.
7. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ:
- Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột… và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.
- Rác thải phải đựng vào thùng kín có nắp đậy, đổ đúng giờ và đúng nơi quy định.
Hậu quả khi không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm:
Việc sử dụng thực phẩm không an toàn, bảo quản không đúng cách hoặc chế biến không đảm bảo vệ sinh có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Những triệu chứng thường gặp khi ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy, thậm chí có thể gây ra các bệnh mãn tính
Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng:
Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng. Hãy cùng nhau thực hiện những nguyên tắc trên để đảm bảo mỗi bữa ăn của gia đình luôn an toàn và đầy dinh dưỡng. Mọi người đều có thể đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng lành mạnh, an toàn thông qua những hành động thiết thực hàng ngày với thực phẩm sạch và an toàn./.
Tin tức khác
- CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ TỈNH QUẢNG NINH LẦN THỨ IV VỚI CHỦ ĐỀ “HOA CỦA NÚI RỪNG”
- XÃ QUẢNG LA ĐỒNG LOẠT TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC NĂM 2024 TẠI CÁC THÔN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
- ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ QUẢNG LA TỔ CHỨC LỄ RA MẮT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ NĂM 2024
- HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ QUẢNG LA TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
- ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ QUẢNG LA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN PHỔ BIẾN, QUÁN TRIỆT CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM 2024