Cựu chiến binh TP Hạ Long thi đua làm kinh tế giỏi

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, hội viên Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hạ Long luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, trong đó nổi bật là phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình hội viên.

Như nhiều CCB khác, trở về với cuộc sống đời thường, CCB Giáp Văn Thơ (xã Quảng La, TP. Hạ Long) luôn trăn trở, tìm nhiều cách để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Sau khi thử nhiều mô hình, từ kinh doanh dịch vụ ăn uống tới làm trang trại, gia trại… những năm gần đây, ông chọn phát triển mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi tổng hợp. Ông Thơ cho biết: gia đình có 1 ha trồng vải từ đầu những năm 1990 nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Được địa phương và hội CCB hướng dẫn chuyển đổi trồng những cây có giá trị kinh tế cao hơn, gia đình ông đã chặt bớt vải, trồng xen cây ổi; dưới tán cây nuôi ong lấy mật, chăn nuôi lợn, gà thả vườn. Đến nay, mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, hàng năm trừ chi phí cũng còn hơn trăm triệu đồng.

CCB Giáp Văn Thơ đang chăm sóc đàn ong mật

Giống như CCB Giáp Văn Thơ, ở xã Quảng La có hàng trăm CCB khác cũng đang tích cực thi đua lao động sản xuất, mạnh dạn tìm tòi và đầu tư thực hiện đa dạng các hình thức sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho gia đình. Trên chặng đường làm giàu chính đáng của những người lính cụ Hồ năm xưa luôn có sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của tổ chức hội CCB địa phương.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội CCB xã Quảng La, được biết: Toàn xã có 116 hội viên CCB. Trong những năm qua, hội viên tham gia tích cực các phong trào của địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện có 36 mô hình về trồng rừng, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, nghề mộc, kinh doanh VLXD… Xã cũng thành lập 3 tổ vay vốn cho 84 hội viên vay hơn 2 tỷ đồng. Nhờ các nguồn vốn vay, hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, phát triển kinh tế. Trong 4-5 năm gần đây xã không còn hộ nghèo, đời sống được nâng lên.

Mô hình ổi lê Đài Loan được nhiều hội viên CCB tại các xã của TP Hạ Long chọn để phát triển kinh tế và đã mang lại thu nhập cao

Không riêng tại xã Quảng La, tại nhiều xã, phường khác trên địa bàn thành phố, hội viên CCB cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện kịp thời của hội CCB các cấp. Chỉ riêng hỗ trợ vốn vay để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, hiện tổng dư nợ các nguồn vốn huy động của Hội CCB thành phố đạt gần 80 tỷ đồng; trên 2.400 hội viên đã được vay vốn. Nhiều hội viên đã tận dụng tốt nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Hội CCB thành phố cũng đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh, Trung tâm Khuyến nông, Hạt kiểm lâm... tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức khởi sự doanh nghiệp và kiến thức nuôi trồng thủy hải sản, kỹ thuật trồng và bảo vệ rừng kết hợp chăn nuôi cho trên 950 hội viên nâng cao nhận thức, có bản lĩnh và năng lực sản xuất kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Với sự chỉ đạo của BCH Hội CCB thành phố, các cơ sở hội đã vận động hội viên chuyển đổi cây trồng vật nuôi và kinh doanh dịch vụ, phát triển các sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương và tham gia chu trình OCOP; tập trung vào các sản phẩm như: Mía tím, ổi Đài Loan, thanh long ruột đỏ, hoa chất lượng cao; chăn nuôi tập trung lợn, gà, trâu bò sinh sản, ong mật...

Các mô hình phát triển kinh tế của hội viên CCB luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ hội CCB thành phố. Ảnh: Đồng chí Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội CCB Thành phố Hạ Long (bên phải) kiểm tra mô hình trồng cây trà hoa vàng dưới tán cây ăn quả của hội viên tại xã Sơn Dương

Các hội viên cũng chủ động liên doanh, liên kết giữa sản xuất với kinh doanh dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả cao. Tiêu biểu như tại HTX Toàn Phú (xã Sơn Dương). HTX gồm 10 thành viên, trong đó có 5 thành viên là hội viên CCB. Các thành viên trong HTX thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ nhau về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất để phát triển hai mô hình kinh tế chủ lực là trồng cây ổi lê Đài Loan và kinh doanh ẩm thực tại vườn.

Là một thành viên của HTX, CCB Nguyễn Ngọc Trung (thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương) cho biết: gia đình anh có khoảng 1 ha đất, trước đây chủ yếu cấy lúa nhưng hiệu quả thấp. Từ khi tham gia HTX, nhờ chương trình chuyển đổi từ cây lúa sang cây ăn quả, gia đình đã chuyển đổi phần lớn diện tích sang trồng ổi. Sau vài năm, kinh tế tạm ổn, anh tiếp tục mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh theo hướng du lịch trải nghiệm, câu cá, ẩm thực tại vườn. Trong quá trình chuyển đổi, xây dựng mô hình kinh tế mới, anh đều nhận được sự hỗ trợ kịp thời, tận tình về vốn, kinh nghiệm sản xuất của Hội CCB các cấp và các hội viên CCB trong xã.

Một góc mô hình Du lịch sinh thái, trải nghiệm kết hợp ẩm thực tại vườn của CCB Nguyễn Ngọc Trung

CCB Vũ Minh Thường, Giám đốc HTX Toàn Phú cho biết thêm: Những năm gần đây, kinh tế của các thành viên phát triển khá nhanh, có nguồn thu nhập cao so với nhiều hộ gia đình khác trong khu vực. Đặc biệt, sản phẩm ổi lê của HTX đã tham gia chu trình OCOP của thành phố và đạt 3 sao, là động lực và cũng là điều kiện để các hộ gia đình tiếp tục phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông nông thôn mới.

Với sự hỗ trợ tích cực của tổ chức hội và phát huy tính tự lực, tự cường của người lính năm xưa, phong trào CCB thi đua làm kinh tế giỏi trên địa bàn TP Hạ Long đã, đang và ngày càng được nhân rộng. Đến nay, hội CCB thành phố không có hộ hội viên là hộ nghèo, đời sống đa số hội viên đều ổn định.

Kết quả đạt được càng chứng minh phẩm chất truyền thống bộ đội cụ Hồ. Dù rời quân ngũ, những CCB thành phố hl vẫn xứng đáng là những người lính kiên cường, dũng cảm trên mặt trận mới – mặt trận phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Phương Loan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6