Dân số-KHHGĐ xã Quảng La hoạt động truyền thông phòng chống bệnh Tan máu bẩm sinh và phòng dịch bệnh Covid-19

Trong ngày 07 và 11/5/2021, Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ xã Quảng La đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn 3 và thôn 4 tuyên truyền tới bà con nhân dân về nội dung phòng chống bệnh Tan máu bẩm sinh và phòng chống dịch bệnh Covid-19 lồng ghép Hội nghị cử tri giới thiệu người ứng cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025.

Cán bộ Dân số-KHHGĐ xã tuyên truyền hoạt động truyền thông phòng chống bệnh Tan máu bẩm sinh và phòng dịch bệnh Covid-19

Tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh di truyền về máu có liên quan đến đột biến trên gen quy định việc sản sinh hemoglobin dẫn đến hồng cầu thường bị vỡ quá nhanh làm bệnh nhân không đủ hồng cầu để vận chuyển oxy nên còn gọi là bệnh thiếu máu.

Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 12 triệu người Việt mang gen bệnh Tan máu bẩm sinh Thalassemia. Mỗi năm có khoảng 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh Tan máu bẩm sinh, trong đó có 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng, 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Cơ chế di truyền của bệnh Tan máu bẩm sinh:

Hậu quả của Thalassemia: Mức độ rất nặng gây phù thai, hỏng thai hoặc tử vong ngay sau khi. Mức độ nặng cần truyền máu và điều trị thải sắt suốt đời.

Cách phòng bệnh Thalassemia: Do tỷ lệ bệnh cao trong cộng đồng tất cả mọi người nên xét nghiệm đặc biệt các gia đình có tiền sử bệnh thiếu máu, trẻ ốm yếu, xanh xao, vàng mắt, nhẹ cân, lách to, các cặp vợ chồng trước mang thai, phụ nữ mang thai có nguy cơ mang gen bệnh và cha của đứa bé.

Tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19: Với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, cả nước nói chung, Quảng Ninh đang sống trong trạng thái binhg thường mới, thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Mọi hoạt động của cuộc sống đời thường, phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, dịch vụ, vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao... đã trở lại bình thường. Mặc dù số ca mắc mới có giảm so với thời điểm đỉnh của dịch đợt cuối tháng 2, đầu tháng 3. Tuy nhiêm các chuyên gia y tế khuyến cáo hiện nay vẫn chưa phải thời điểm có thể buông lỏng hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, dịch vụ, văn hóa, thể thao, giải trí sôi động trở lại, cùng với đó là sự  xuất hiện nhiêu biến chủng mới của virus SARS - COV-2, vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng số ca mắc mới và tái nhiễm. Do đó chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt vắc xin - khẩu trang - khử khuẩn vẫn là những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Quang  cảnh buổi tuyên truyền

Kết thúc buổi tuyên truyền  bà con nhân dân phấn khởi vì có thêm thông tin, hiểu biết về bệnh Tan máu bẩm sinh, phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời hưởng ứng các hoạt động phòng chống bệnh Tan máu bẩm sinh, phòng chống dịch bệnh Covid-19 góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Đặng Thuý